CON KHÔNG THỂ HẾT BIẾNG ĂN SUY DINH DƯỠNG NẾU CÁC MẸ CỨ NẤU CHÁO KIỂU NÀY

CON KHÔNG THỂ HẾT BIẾNG ĂN, SUY DINH DƯỠNG NẾU CÁC MẸ CỨ NẤU CHÁO KIỂU NÀY
Hôm trước sang nhà cô cháu gái chơi, tôi ngã ngửa khi quan sát bạn ấy nấu cháo cho con. Toàn mắc sai lầm tai hại thế này, bảo sao bé con 11 tháng nặng có 7kg, suy dinh dưỡng cấp độ II, biếng ăn, còi cọc. Mỗi ngày chỉ uống 300ml sữa. Bữa nào cũng bỏ mứa dù mẹ nó chịu khó xay nấu, đổi món cho con lắm. Đành rằng mẹ chăm chỉ đổi thực đơn nhưng cứ nấu cháo theo kiểu kém kiến thức như thế thì bảo sao bé cứ còi cọc, cả năm không tăng cân là phải.
Đoán nhiều mẹ cũng suy nghĩ như cô cháu gái này của tôi, nên tôi có tổng hợp các sai lầm khi nấu cháo cho con ở đây, để các mẹ tham khảo mà rút kinh nghiệm!
1. ĐỔ THÊM NƯỚC LẠNH VÀO KHI ĐANG NINH XƯƠNG, THỊT
Đây là lỗi rất phổ biến mà tôi là nhiều mẹ mắc phải. Trong thịt, xương chứa nhiều protein và chất béo, khi đang đun nấu với nhiệt độ cao mà đổ thêm nước lạnh vào sẽ khiến các chất này nhanh chóng kết tủa, khiến cho thịt, xương cũng khó nhừ, dinh dưỡng và mùi vị đều bị biến đổi và giảm chất lượng.
Do đó, các mẹ nhớ tuyệt đối không chế nước lạnh vào nồi xương, thịt đang ninh.
2. NÊM NHIỀU GIA VỊ KHI CON BẮT ĐẦU ĂN DẶM
Các mẹ lưu ý này, trẻ bắt đầu tập ăn dặm nghĩa là bé bắt đầu học khái niệm thực phẩm từ nguyên bản, và do thận trẻ còn non nên hạn chế gia vị ngay từ thời gian đầu là cần thiết. Vi mặn, ngọt tự nhiên trong thịt, rau củ là đủ dùng mà không hại bé. Tới giai đoạn 9-11 tháng thì mẹ hẵn nên nêm thêm 1 xíu xiu gia vị vào thôi nhé.
3. KHUẤY ĐẢO THỨC ĂN LIÊN TỤC TRONG NỒI
Khuấy đảo thức ăn liên tục không chỉ khiến đồ ăn dễ nát, nhũn mà còn làm giảm giá trị dinh dưỡng. Hơn nữa, đồ nát quá sẽ khiến món ăn kém hấp dẫn, làm bé chán gét và gây bất lợi cho sức khoẻ của bé.
4. CHO SỮA VÀO CÙNG LÚC VỚI THỰC PHẨM KHÁC
Nếu các mẹ muốn thêm sữa vào các món cháo, súp,… cho đồ ăn dặm của bé thêm phần béo, ngậy và giàu dinh dưỡng, hãy nhớ rằng không nên nấu sữa quá lâu và nấu sôi nhiều lần, làm protein trong sữa bị phân rã và vitamin bị phá hủy. Tôt nhất là nên nấu các thực phẩm khác như bột, gạo, rau trong nước trước, sau đó mới đổ sữa vào, đun tiếp đến sôi và bắc ra ngay để bảo toàn lượng dinh dưỡng từ sữa cho bé.

2 thoughts on “CON KHÔNG THỂ HẾT BIẾNG ĂN SUY DINH DƯỠNG NẾU CÁC MẸ CỨ NẤU CHÁO KIỂU NÀY”

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *