Sâm Ngọc Linh là số 1 là có lý do

Sâm Ngọc Linh là số 1 là có lý do.
Hình dưới này là củ Tam thất hoang (panax stipuleanatus) chứ không phải Sâm Ngọc Linh (panax vietnamensis). Hình khá giống, với người không có kinh nghiệm gì về sâm tiết trúc nhầm lẫn là bình thường.
Củ tam thất hoàng (TTH) như đã nói nó to hơn SNL từ 2-3 lần. Mắt đốt mọc sít đều nhau.
Giống về hình thức chứ mùi vị thì khác nhau xa lắc.
SNL thơm dễ chịu, ăn đắng nhưng nhẹ thanh, ngọt hậu vị nên ăn lát sâm sống thấy khoan khoái, tạo cảm thư giãn.
TTH ăn đắng gắt, đắng dai khó chịu. Đã vậy hầu như ăn vô gây ngứa, bỏng rát họng nếu nuốt nhiều. Không ngọt hậu vị. Ít thơm. Ăn TTH sống gây ám ảnh vì cảm giác “dễ sợ” mà nó đem đến.
Vì vậy để dùng được TTH là cả một nghệ thuật bào chế dược liệu (hehe, tui đang nắm bí thuật) mới dùng được. Nhưng có bào chế hay cỡ nào thì cũng đạt được 7/10 điểm so với SNL là giỏi. Nhưng nói gì nói, mùi thơm của SNL là thứ TTH không có hay có cũng không bằng được.
Tóm lại, TTH thì không so được với SNL về cảm quan khi nhận biết bằng giác quan. Kiểu như ăn thịt bò cỏ VN vừa dai vừa bay mùi… bò, trong khi bò Úc giống Nhật thớ mềm, mịn thơm và ngậy.
Về dược tính TTH là loại dược liệu quý vì nó cũng là dòng panax (nhân sâm). Đặc điểm chung của dòng nhân sâm, theo tiêu chuẩn Sâm Cao Ly là: tăng cường sinh lực, hỗ trợ miễn dịch, điều hòa huyết áp, nuôi dưỡng và cân bằng tế bào, giảm stress, bảo vệ tế bào gan, có tính độc với tế bào ung thư (tức kiềm chế hay ức chế được khả năng họat động, phát triển tế bào ác tính), kích thích sinh dục…
Tất cả những đặc tính quý của dòng panax thì TTH đều có nhưng độ mạnh tới đâu thì tùy theo đặc tính sinh học của cây (năm sinh trưởng, nơi sinh trưởng, mùa khai thác…)
Sâm Ngọc Linh sỡ dĩ quý hiếm là vì vùng sinh trưởng nó rất hẹp, chỉ có ở khối núi Ngọc Linh và lác đác đâu đó ở Hạ Lào. Vì lác đác nên nó không được công nhận là vùng sinh trưởng chính thức, trong khi hồi mới phát hiện ra năm 1978, người ta thấy SNL mọc ở Kontum thành vệt rộng 3km dài…20km (vãi chưởng). Ngày nay do vừa phá rừng vừa khai thác tận diệt nên SNL, hehe, sắp tuyệt chủng.
TTH thì khác, nó phân bổ rộng lớn từ TQ đến vùng núi Bắc Việt, Laos, Miên, Trung Nam Việt rất dễ thấy, cứ nơi nào núi cao có rừng trên 1000m là thấy. Tuy nhiên, do khai thác quá đà nên, hehe, TTH cũng chuẩn bị…tuyệt chủng, cho dù tốc độ sinh trưởng TTH nhanh gấp 3 lần SNL.
Thuốc quý do cách dùng. SNL rất quý nhưng đắt quá nên thôi chịu thua. TTH hiện nay hầu như 90% được đem ngâm rượu vì ngâm lâu thì mới làm trung hòa các đặc tính gây khó chịu của TTH tươi. Tuy nhiên, nếu biết được cách bào chế TTH để lấy được dược tính của nó thì TTH giá trị dược tính ít nhất cũng bằng SNL trồng nhưng lại rẻ hơn đến 7-8 phần.
*Các nhà dược liệu từng làm thí nghiệm về khả năng tăng sinh lực của TTH bằng cách tiêm dịch chiết TTH vào chuột bạch và cho kẹp miếng chì vô đuôi rồi thả cho bơi. Kết quả chuột được tiêm dịch TTH bơi lâu hơn chuột thường. Đó là chuột nha, còn người thì em hem biết à.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *