Treo hoành phi câu đối bằng đồng

Không gian thờ cúng là nơi tâm linh và vô cùng trang trọng đối với người Việt, ngoài những hình ảnh thân thuộc như bộ tam sự, bộ ngũ sự, đỉnh đồng, bát hương, hạc thờ, chân nến, … thì sự xuất hiện của những tấm hoành phi câu đối bằng đồng đang được nhiều người quan tâm, ưa chuộng. Người Việt thời xưa sử dụng hoành phi câu đối để trang trí, làm đẹp cho không gian thờ tự và mang ý nghĩa sâu xa hơn đó là thể hiện được nét gia phong của gia đình, mong con cháu hiếu học, đỗ đạt trên con đường học hành, công danh sự nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết treo hoành phi câu đối bằng đồng như thế nào cho phù hợp và đúng quy chuẩn.

Hoành phi câu đối là sắc thái văn hóa của dân tộc chịu ảnh hưởng của nền văn minh Trung Hoa. Văn hóa ở đâu sẽ được hiểu theo nghĩa giới hạn là những sinh hoạt tinh thần của con người trong quá trình chọn lọc để tiến đến với chân, thiện, mỹ.

Bộ hoành phi câu đối Mộc Bản Thủy Nguyên

Hoành phi câu đối có nhiều loại như hoành phi sơn son chữ vàng, sơn đen chữ đỏ hoặc khảm xà cừ vô cùng đẹp mắt và sắc sảo. Tuy nhiên, điểm độc đáo của hoành phi câu đối cần kể tới nhiều nhất vẫn là kỹ thuật chạm khắc các chi tiết như đầu rồng, đầu chim sau đó được đắp vào bức chính. Hoành phi câu đối cổ thường được cấu tạo theo 2 dạng chính là hình chữ nhật và hình cuốn thư, ngoài ra còn có bức dạng hình ô van, chiếc khánh.

Ngày xưa, dù giàu hay nghèo thì mỗi gia đình đều sắm sửa, bày biện bàn thờ 1 cách đầy đủ, chu đáo. Ngoài những vật dụng thờ cúng chính thì nhiều gia đình lựa chọn hoành phi câu đối bằng đồng. Về giá trị thẩm mỹ, hoành phi câu đối mang tới sự trang trọng, nghiêm trang cho không gian thờ cúng. Do đó, tại các nhà thờ, từ đường, đình chùa đều không thể thiếu hoành phi câu đối. Tuy nhiên, cách treo hoành phi câu đối cũng là yếu tố quyết định tới tính thẩm mỹ cho không gian thờ cúng.

Đối với không gian phòng thờ rộng hoặc nhà thờ họ, hoành phi câu đối thường được treo ở phía ngoài cửa đi ra vào cùng với cửa võng, bên trong treo hoành phi câu đối đồng. Bức hoành phi được treo chính giữa bàn thờ và trên cùng, hướng ra ngoài cửa chính, cố định và chắc chắn, kiêng di chuyển. Gia chủ nên treo góc nghiêng 25-30 độ để nhìn thấy bức hoành phi rõ và đẹp nhất. Đôi câu đối sẽ được treo ở hai bên, thấp hơn so với hoành phi đồng, có thể treo ở 2 bên tường hoặc ốp 2 bên cột của gian thờ.

Nếu như bạn đang muốn đặt làm hoành phi câu đối đồng, đừng chần chờ hãy ghé qua Công ty TNHH Zoyal để được tư vấn và cung cấp dịch vụ đúc đồng chất lượng nhất.

Xem thêm: https://www.dodong.info/tin-tuc-su-kien/duc-khanh-dong-theo-mau-duc-khanh-dong-cho-dinh-chua-mieu.html

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *