Tại sao thoát vị đĩa đệm l4 l5 phổ biến như hiện nay?

Đa phần mọi người đều biết thoát vị đĩa đệm là bệnh lý có độ phổ biến cao đồng thời có độ nguy hiểm nhất định đối với người mắc bệnh nhưng không phải cũng biết tại sao có những dạng thoát vị đĩa đệm lại có số lượng người mắc bệnh cao đến vậy. Thoát vị đĩa đệm l4 l5 có lẽ là dạng thức thường gặp nhất và căn bênh này có biến chứng cực kỳ nguy hiểm khi có thể gây ra hiện tượng liệt cho người mắc bệnh.

Tại sao đây là dạng thức phổ biến?
Nếu các bạn chưa biết thì y học đã đặt tên cho các đốt sống của cột sống để dễ dàng hơn trong ghi chép và nghiên cứu và phần đĩa đệm l4 l5 theo cách phân chia này sẽ là đốt sống nằm ở vị trí thấp nhất của cột sống vùng thắt lưng. Nói theo cách khác thì đây là phần đốt sống đóng vai trò quan trọng vì nó không chỉ đỡ toàn bộ phần trên của cơ thể mà còn là nút thắt cho phép con người chúng ta có thể chuyển động ở nhiều hướng khác nhau.

Về thoát vị đĩa đệm, đây là tình trạng mà phần bao sơ bên ngoài đĩa đệm có những tổn thương do các nguyên nhân khác nhau nên đã tạo không gian để khối nhân nhầy bên trong thoát ra ngoài từ đó gây ra những chèn ép đối với rễ thần kinh, đối với ống sống và đó chính là nguyên do cho hiện tượng đau đớn mà con người phải đối mặt.
Qua những giới thiệu về đốt sống l4 l5 thì bạn cũng dễ dàng nhận thấy được đây là đốt sống có cường độ hoạt động cao và phải chịu áp lực lớn nên hiện tượng thoát vị đĩa đệm đối với phần đốt sống này là hoàn toàn dễ hiểu. Nếu không kể đến các nguyên nhân khách quan như lão hóa cơ thể thì sai tư thế trong quá trình hoạt động hoặc việc có những tác động lực trực tiếp vào vùng xương này cũng có thể dẫn đến thoát vị đĩa đệm.

Nên làm gì để tránh bệnh?
Tuy là một căn bệnh phổ biến nhưng không phải ai trong độ tuổi lao động và ai trong quá trình lão hóa cũng mắc phải thoát vị đĩa đệm l4 l5 nói riêng và thoát vị đĩa đệm nói chung. Về cơ bản, mỗi người đều cần tích cực tập luyện thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe và tăng cường sức dẻo dai của xương khớp. Bên cạnh đó, có thể thực hiện tập luyện các bài tập chuyên sâu dành cho đĩa đệm. Mọi người cũng nên có một chế độ ăn uống lành mạnh, vừa đảm bảo dinh dưỡng mà vẫn loại bỏ được những chất nguy hiểm. Đặc biệt, nên tránh những hiện tượng như ngồi lâu, ngồi sai tư thế, bê vác vật nặng và đặc biệt là tác động lực mạnh lên vùng đĩa đệm thắt lưng.
 

Xem thêm: https://irec.com.vn/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *