MÙA ĐÔNG THÌ CẦN BỔ GÌ Cơ thể chúng ta có những thay đổi và điều chỉnh theo sự biến đổi của thời tiết

MÙA ĐÔNG THÌ CẦN BỔ GÌ ?
Cơ thể chúng ta có những thay đổi và điều chỉnh theo sự biến đổi của thời tiết. Các bộ phận trong cơ thể hoạt động thì không có lúc nào được gọi là nghỉ ngơi, nhưng cũng tùy theo tình hình mà chúng hoạt động ít hay nhiều.
Vậy mùa Đông bổ gì cho cơ thể được khỏe mạnh ?
Bổ thì nhiều thứ, nhưng với người bình thường, có hai nội tạng cần được bồi bổ, đó là Tỳ và Gan.
– Tỳ (bộ máy tiêu hóa gọi chung) là nơi chuyển hóa và cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Có thể nói trăm thứ trong cơ thể, thì phải phụ thuộc vào cái trạm chuyển giao này mới sống được. Mùa Đông lại càng quan trọng do chúng ta ăn nhiều hơn bình thường, lại ăn nhiều đồ cay nóng và giàu năng lượng nên dạ dày phải làm việc nhiều hơn.
Dạ dày mà kém hoạt động là cơ thể suy yếu, không phát đủ nhiệt để chống lại cái lạnh của mùa Đông. Bại khí ở dạ dày đã hiện ra, thì trăm thứ vị ngon đều là cám bã.
– Còn về Gan, đây là nơi đóng vai trò bài tiết và thải độc cơ thể. Là nội tạng lớn nhất của cơ thể.
Như mình đã có lần đề cập đến những cái chết tuổi trung niên của các đạo sỹ phái Côn Luân. Phái Côn Luân dù võ công cao cường nhưng quanh năm ở trên núi tuyết lạnh giá, cơ thể bị bức bí không giải phóng được, ít toát mồ hôi, nên độc tích tụ về gan. Đến tuổi trung niên, gan của họ suy và có khối u, và nhiều đạo sỹ chết ở tuổi trung niên là thế. Còn 1 số đạo sỹ rời núi hành tẩu giang hồ thì sống thọ hơn các đồng môn trên núi.
Cũng như bệnh Gout, nếu chức năng đào thải Axit uric không hoạt động tốt, thì lâu dần nó sẽ kết thành tinh hạt, gây ra các khối u ở các khớp chân, khớp tay và biến dạng, thì Gan cũng vậy. Việc để lâu các độc tích tụ lại trong gan thì sớm muộn nó sẽ hình thành các khối u và gây suy yếu, gây bệnh ở gan.
Nhất là mùa Đông, chúng ta ít hoạt động, ít toát mồ hôi, ăn đồ cay nóng, uống ít nước, lại thêm uống bia rượu làm cho sức ép, sự ức chế lên gan càng cao. Cần phải làm cho Gan thông thoáng để cơ thể khỏe mạnh.
Do vậy, mùa Đông chúng ta cần bổ Tỳ và Gan. Đó là con đường vương đạo trong việc giữ gìn sức khỏe.
LC

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *